may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Bệnh amip mang trên cá biển

image

Bệnh Amip mang (AGD) là một căn bệnh gây tử vong với một số loài cá biển.Bệnh mang do amip (Amoebic Gill Disease - AGD) là bệnh do Neoparamoeba sp. gây ra; đây là một nhóm amoeba biển sống tự do và có mặt phổ biến trong nước biển. Nó được gây ra bởi amip Perurans Neoparamoeba – một amip quan trọng nhất của cá nuôi.

Các ký sinh trùng sinh sôi nảy nở nhanh trong mang, trong đó amip chỉ là một tác nhân. Thông thường oxy sẽ được khuếch tán qua lớp biểu bì mỏng ở mang cá, nếu lớp biểu bì này phát triển quá dày thì oxy không thể khuếch tán vào, làm cho cá không thể thở được.

Căn bệnh này được tìm thấy tại Tasmania, Australia. Những năm gần đây, dấu hiệu bệnh đã được tìm thấy ở Ireland, Pháp, Na Uy, Mỹ, Canada và gần đây nhất là Scotland.

Triệu chứng

Bệnh chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi cá, khi mà cá con được thả trong môi trường nuôi mới. Giai đoạn đầu có rất ít triệu chứng rõ ràng của bệnh, khi bệnh phát triển ngày một nặng, gây các triệu chứng về khả năng hô hấp của cá, vì không hấp thu oxy được bằng mang nên cá hay tập trung ngoi lên mặt nước thở mạnh bằng miệng ban ngày cũng như ban đêm. Các đốm nhầy sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên mang, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Chẩn đoán

Bệnh được chẩn đoán bằng cách khám lâm sàng của người có chuyên môn, trong đó thực hiện quan sát mang cá dưới kính hiển vi. Mô bệnh học xác định rằng việc chẩn đoán là hữu ích để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Sử dụng phương pháp RT-PCR để xác định các loại amip có liên quan.

Phòng ngừa

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cách chữa trị căn bệnh này. Nhưng bệnh có thể được kiềm chế phần nào nếu thực hiện quản lý một cách cẩn thận, chú ý nhiệt độ của nước và nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi.

Ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Scotland, Ireland và Tasmania đã nghiên cứu các biện pháp để có thể điều trị bệnh amip mang cá. Việc can thiệp sớm có thể là chìa khóa quan trọng để tránh thiệt hại. Trong một số trường hợp, có thể tiến hành sục rửa toàn bộ thiết bị, lồng nuôi bằng nước ngọt để hạn chế các thiệt hại gây ra.

Các ngành công nghiệp ở Scotland, Ireland và Tasmania hiện đang nghiên cứu các chiến lược điều trị có thể. can thiệp sớm có thể sẽ là chìa khóa để tránh thiệt hại

Source: Cẩm Vũ, TepBac. Theo The Fish Site

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC