may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng

Tôm he (M. japonicus) là một trong những loài hải sản có giá trị kinh tế cao tại Nhật với chất lượng thịt ngon. Do đó, nhiều nghiên cứu trên tôm he nhằm tăng cường giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng thịt tôm phục vụ cho tiêu thụ. Bên cạnh đó, sản lượng tôm hàng năm không ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát trên tôm, do đó, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm ra giải pháp nhằm tăng sản lượng và sức khỏe tôm nuôi.

Phospholipid là thành phần chính của màng tế bào có vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào và trao đổi chất sinh học, giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào và các cơ quan. Phospholipid được bổ sung vào thức ăn nhằm đảm bảo sự phát triển vật nuôi bao gồm: phòng ngừa dị tật xương, tăng tỉ lệ sống, và tăng khả năng chống chịu stress của cá và động vật có vỏ.

Trong nghiên cứu này nhằm đánh giá việc bổ sung phospholipid chiết xuất từ ốc biển (Buccinum striatissimum) vào thức ăn của tôm he Nhật bản (M. japonicus) để đánh giá tăng trưởng, khả năng chống chịu stress, thành phần acid béo và một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm.

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng, thức ăn tôm, tăng trưởng tôm

Thí nghiệm được tiến hành trong 40 ngày nhằm đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất từ ốc biển (B. striatissimum) lên tăng trưởng và miễn dịch của tôm he.

Thí nghiệm bao gồm 5 nghiệm thức với 3 lần lặp lại được trình bày trong Bảng. Tôm he với trọng lượng trung bình 1,96g được bố trí trong bể PCV 15-20L, với mật độ 10 tôm/bể. Thí nghiệm được bố trí với hệ thống nước chảy tràn đảm bảo nước được thay đổi 100%/ngày. Các chỉ tiêu nhiệt độ và độ mặn được theo dõi trong suốt quá trình thí nghiệm. Tôm được bố trí với lớp cát làm nền đáy và sục khí đáy. Thức ăn thừa và phân tôm được xiphong mỗi ngày. Lớp cát đáy định kỳ rửa sau 10 ngày thí nghiệm.

Nghiệm thức

Hàm lượng phospholipid chiết xuất từ ốc bổ sung vào thức ăn (%)

Đối chứng dương

0

PLS0,5

0,5

PLS1,0

1,0

PLS1,5

1,5

Đối chứng âm

Pollock liver oil

Kết quả

Bổ sung phospholipid với hàm lượng 1,0 – 1,5% kích thích tăng trưởng của tôm. Hiệu quả sử dụng thức ăn, tốc độ tăng trưởng đặc biệt ngày và hiệu quả sử dụng protein ở các nghiệm thức bổ sung PLS vào thức ăn cao hơn so với nghiệm thức đối chứng (P<0,05). Hàm lượng protein của tôm đạt cao nhất ở nghiệm thức PLS1,5, khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác (P<0,05).

Khả năng chống chịu stress của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 và PLS1,5 cao, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa so với đối chứng âm (P>0,05). Tế bào máu tổng số (THC) và viable cell (VC) của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 cao hơn so với của tôm ở nghiệm thức đối chứng âm (P<0,05). Hàm lượng acid béo không no của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 và PLS1,5 cao hơn, và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức đối chứng dương, PLS0,5 và đối chứng âm (P<0,05).

Kết luận:

phospholipid trên tôm, tôm he, tăng trưởng tôm,bổ sung ốc vào thức ăn, thức ăn tôm, tôm he Nhật Bản

Phospholipid chiết xuất từ ốc (Buccinum striatissimum) (PLS) bổ sung vào thức ăn với hàm lượng từ 1-1,5% kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu quả protein, và một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm he Nhật bản (M. japonicus).

HUỲNH NHƯ Lược dịch
omicsonline

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC