may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Bột và tinh dầu Quế giúp cá chống lại stress hiệu quả

Bột và tinh dầu Quế giúp cá chống lại stress hiệu quả

Bột và tinh dầu quế giúp cá chống lại stress hiệu quả. Ảnh: Youtube

Cinnamomum là một chi của cây thơm thường xanh và cây bụi thuộc họ laurel, Lauraceae. Các loài Cinnamomum có dầu thơm trong lá và vỏ cây. Chi này chứa hơn 300 loài phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số lượng lớn trong chi này có tác dụng hiệu quả trong Đông y.

tinh dầu cây quế, cây quế trong thủy sản, cây quế trong nuôi cá, tinh dầu quế với cá
Tinh dầu từ cây Quế (Cinnamomum sp.)

Mục đích của nghiên cứu này các nhà khoa học người Brazil nhằm đánh giá những ảnh hưởng có thể có của chế độ ăn bổ sung probiotic chiết xuất từ cây Quế vào thức ăn ở các mức độ khác nhau (bột và tinh dầu) đối với các thông số miễn dịch của cá rô phi sau khi bị stress cấp tính do thiếu oxy.

Thí nghiệm

330 con cá rô phi cá non (66,08 ± 2,79 g) được phân bố trong 30 bể chứa có thể tích 100 L với hệ thống nước tuần hoàn. Các nhóm cá rô phi được cho ăn trong 71 ngày với các khẩu phần chứa bột quế ở các mức độ khác nhau (0.5, 1, 1.5, 2%), tinh dầu quế (0.05, 0.1, 0.15, 0.2%) và probiotic (0.4%).

Vào cuối thí nghiệm, cá (200.36 ± 19.88g) của các nhóm sẽ bị gây stress nhân tạo do thiếu oxy. Tình trạng ứ huyết đã đạt được bằng cách bắt các con vật bằng lưới, giữ chúng trong nước trong ba phút, sau đó lấy mẫu máu 30 phút sau để xác định mức cortisol, glucose, hematocrit, lysozyme, chỉ số diệt khuẩn, tổng protein.

Kết quả

Kết quả phân tích cho thấy thức ăn bổ sung  bột quế ở mức 0,5% đã cải thiện phản ứng miễn dịch cá, vì nó làm tăng 0,5% mức globulin. Việc sử dụng tinh dầu quế 0,15%  trở lên làm tăng α1 và α2-globulins, đồng thời hàm lượng lipit tăng cao ở thân thịt và chỉ số gan. Điều này cho thấy bột quế kích thích cơ thể cá sản sinh các phản ứng miễn dịch tốt hơn đối với các yếu tố stress.

Kết luận

Các kết quả trên của các nhà khoa học Brazil cho thấy bột quế (Cinnamomum sp.) khi bổ sung vào thức ăn giúp cá rô phi tăng cường các hoạt động chống stress mạnh mẽ hơn. Nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn về cơ chế kích thích cũng như ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của loại phụ gia này đối với cá.

Báo cáo tiếng anh trên: NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch,TEPBAC

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC