may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

L-Carnitine trong thức ăn thủy sản

 

Bổ sung L-Carnitine trong thức ăn thủy sản

                                                  Bổ sung L-Carnitine giúp tăng cường hoạt tính chống oxy hóa trên cá Chép

L-canitine là gì?

L-carnitine được tổng hợp từ lysine và methionine, dễ tan trong nước. Theo Yang et al., 2009, L-carnitine có tác dụng kích thích tăng trưởng và giảm mỡ thừa trên một số loài cá. Ngoài ra, chúng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn quá trình oxy hóa các gốc tự do, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cơ thể cá.

Gần đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Khorramshar (Iran) đã chỉ ra rằng L-carnitine có tác dụng hạn chế tình trạng oxy hóa chất béo trên cá Chép.

Bố trí thí nghiệm

Cá chép có trọng lượng 22.65 ± 0.13g được bố trí ngẫu nhiên vào 18 bể (10 con/bể). Cá được cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm 34%, cho ăn ngày 3 lần. Thí nghiệm có 6 nghiệm thức, lặp lại 3 lần với mức bổ sung chất béo và L-carnitine như sau:

Nghiệm thức

Chất béo(mg/kg)

L-carnitine(mg/kg)

1

5

0

2

5

500

3

5

1000

4

10

0

5

10

500

6

10

1000

 

Thông số chất lượng nước được duy trì như sau

Chỉ tiêu

Khoảng cho phép

Nhiệt độ

24.61 ± 0.290C

DO

6.98 ± 0.06 mg/L

pH

7.4 ± 0.27

Chỉ tiêu và phương pháp phân tích

Chỉ tiêu

Phương pháp

Tăng trọng(WG)

AOAC,1995

Tốc độ tăng trưởng đạc biệt(SGR)

AOAC,1995

Hiệu quả sử dụng thức ăn(FE)

AOAC,1995

Hiệu quả sử dụng protein(PER)

AOAC,1995

Nồng độ heamoglobin

Sandnes et al.,1988

Hoạt động SOD

Winterbourn et al.,1975

Kết Quả

Tăng trưởng: Không có sự khác biệt về tăng trưởng giữa các nghiệm thức. Tuy nhiên, nghiệm thức 6 có sự gia tăng hàm lượng protein.

Hoạt tính chống oxy hóa: Các hoạt động chống oxy hóa chất béo giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu  được ghi nhận cao đáng kể ở nghiệm thức 6 so với các nghiệm thức khác.

Kết Luận

Bổ sung 10% lipid và 1000mg/kg L-carnitine sẽ giúp hạn chế các hoạt động oxy hóa chất béo, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trên cá Chép.

Sciencedirect

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Đông - 0932.814.833
    E: n.thedong29@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Tài - 0939.705.649
    E: thtai081289@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Mr. Tuân - 0901.077.688
    E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC